Những mảnh đời gian khó

Bé Nguyễn Phương Lan (học sinh Trường THCS Kim Chung, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội) có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn: Bố bị ung thư vòm họng, đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện Bạch Mai. Mẹ không có nghề ổn định, lại bị bệnh hen phế quản mãn tính. Thương bố mẹ, ngoài giờ học, Phương Lan không nề hà bất cứ việc gì để bố yên tâm chữa bệnh. Khó khăn thế, nhưng năm nào Lan cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Còn Trần Huyền Thương (học sinh Trường THCS Vân Côn, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội) cũng là một tấm gương điển hình nữa về vượt khó, học giỏi. Bố của Thương là anh Trần Minh Tuấn, cách đây 8 năm, khi đang làm nhiệm vụ thì bị lâm tặc tấn công, hậu quả mất 46% sức lao động. Từ cuối năm ngoái, do vết thương tái phát, anh Tuấn rơi vào cuộc sống thực vật. Trong hoàn cảnh đó, Thương vẫn luôn là một cô bé chăm ngoan và 8 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Anh Vũ Trung Cương (CN Cty nhuộm DTV, KCN tỉnh Nam Định) chia sẻ: “Không có sự hỗ trợ của quỹ, không biết chuyện gì sẽ xảy ra với con gái bé nhỏ của tôi - cháu Vũ Hương Giang. Khi cháu mới được 15 ngày tuổi, bác sĩ nói cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Vợ chồng tôi thấy như sắp bị mất cháu. Lương của vợ chồng cộng lại hằng tháng chỉ khoảng 4,5 – 5 triệu đồng, lấy gì mà chữa bệnh cho cháu đây? Trong lúc bần cùng ấy, may mắn, chúng tôi được các bác sĩ ở tỉnh giới thiệu đến với quỹ và được hỗ trợ kịp thời”. Phương Lan, Huyền Thương và Hương Giang là những bé gần đây nhất được nhận sự hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em CĐVN.

Chỗ dựa ấm áp cho trẻ em nghèo

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo trợ trẻ em của CĐVN - cho biết: Suốt 20 năm qua, quỹ đã ghi dấu ấn bằng sự chung sức của tổ chức CĐ cùng các DN, nhà hảo tâm. Hoạt động của quỹ ngày càng hiệu quả, thiết thực và đa dạng. Đó là trao tặng hàng vạn suất học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, tặng cặp phao cứu sinh cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều sông nước; trực tiếp thăm hỏi, trao tặng hàng nghìn suất quà cho các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại các bệnh viện, chia sẻ với nữ CNLĐ khi có con bị bạo hành, các bé bị tai nạn thương tâm, những nữ CN đang mang thai trong cơn bạo bệnh... Nét mới của chương trình năm nay là quỹ đã triển khai chương trình “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ” giai đoạn 2014-2018, nhằm hỗ trợ phẫu thuật tim, hở môi, vòm miệng cho con CNVCLĐ.

Trong số hàng trăm DN, CĐ đồng hành cùng quỹ trong suốt 20 năm qua với số tiền hỗ trợ lên đến hơn 30 tỉ đồng, phải kể đến những nhà tài trợ truyền thống như Tập đoàn Dầu khí VN, CĐ Ngân hàng VN, BIDV, Agribank, VietinBank, Vietcombank, Nhà khách Tổng LĐLĐVN, Cty du lịch CĐ... Đặc biệt, khi chương trình “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ” ra mắt, CĐ Ngân hàng VN đã hưởng ứng ngay bằng cách cùng quỹ xây dựng lộ trình kế hoạch hỗ trợ giai đoạn 2014 – 2017 với số tiền 10 tỉ đồng.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ Bảo trợ trẻ em của CĐVN được long trọng tổ chức tối 5.6 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô, với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Đặng Ngọc Tùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội LHPNVN; bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Cù Thị Hậu – nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; đại diện các bộ, ngành; các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, Quỹ Bảo trợ trẻ em của CĐVN cùng đại diện các nhà tài trợ...

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao vai trò của Tổng LĐLĐVN và các cấp CĐ trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, đã luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những hoạt động thiết thực. Đặc biệt, thời gian qua, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có nhiều sáng kiến và triển khai nhiều hoạt động hướng về biển đảo thân yêu của tổ quốc như: “Tấm lưới nghĩa tình”, chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, vận động CNVCLĐ cả nước hỗ trợ, ủng hộ các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân.

Tại buổi lễ, Quỹ Bảo trợ trẻ em của CĐVN đã trao 30 suất học bổng cho 30 học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi, đồng thời trao 200 triệu đồng cho con cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân. Tổng LĐLĐVN đã tặng bằng khen và hoa cho các nhà tài trợ, như một sự tri ân về những đóng góp của họ đối với quỹ. Tại buổi lễ, 74 đơn vị đã hỗ trợ cho quỹ với số tiền lên tới 17 tỉ 129 triệu đồng. Dịp này, quỹ đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Hơn 500 đại biểu có mặt tại buổi lễ đã cùng nhắn tin (cú pháp HSTS gửi 1407) để ủng hộ ngư dân và các lực lượng chấp pháp trên biển bảo vệ lãnh thổ của tổ quốc.