Công nhân còn “khổ đủ bề”

Ngày 3.10, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai - đơn vị số 1) đã tiến hành tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII là công nhân lao động các khu công nghiệp và các cử tri tại xã Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch. 

Tại hội nghị, hơn 50 cán bộ công đoàn cơ sở đại diện cho hàng chục ngàn công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp đã mang những tâm tư, nguyện vọng của công nhân có ý kiến tới Đoàn ĐBQH. Hàng chục lượt ý kiến của cử tri đã gửi tới các ĐBQH, đặc biệt là Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng.

Chị Phạm Thị Phương - Chủ tịch CĐCS Cty Mabuchi Motor cho rằng: Công nhân còn “khổ đủ bề”. Hiện nay đời sống công nhân lao động, đặc biệt là công nhân làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn nhiều khó khăn, thu nhập không đủ để trang trải cuộc sống hằng ngày, mức sống tối thiểu hằng ngày. 

Công nhân phải tăng ca liên tục để lo cho con đi học, lo có tiền tiết kiệm về quê ăn tết, lo mua nhà để thoát khỏi cảnh ở trọ… Các thiết chế văn hóa trong khu công nghiệp để phục vụ đời sống tinh thần trong khu công nghiệp cũng đang rất thiếu thốn. Thiếu những nhà trẻ mẫu giáo có chất lượng, đảm bảo an toàn cho công nhân yên tâm gửi con, các doanh nghiệp cũng chưa thực hiện hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho lao động nữ có con trong độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo.

Nhiều cán bộ CĐCS cũng gửi gắm ý kiến của công nhân cho biết: Chất lượng khám BHYT quá yếu kém, cần phải được cải thiện, chứ công nhân mất thời gian đi khám, ảnh hưởng tới đời sống, mất tiền công lao động, nghỉ phép nhiều có khi mất việc làm.

Cán bộ CĐCS Nguyễn Hữu Lợi (KCN Long Bình) đại diện cho hơn 1.400 lao động của Cty cho biết: Phường Long Bình tập trung đông nhất người lao động nhập cư của cả 4 khu công nghiệp nhưng cả phường chưa có một trường mầm non công lập nào, trường THCS cũng chỉ có 1 trường, tiểu học thì rất ít nên việc giữ trẻ và học hành của con em công nhân rất khó khăn. 

Việc sinh hoạt của công nhân lao động cũng bị hạn chế do cả bốn khu công nghiệp đều chưa có nhà văn hóa cho công nhân, không có sân vận động để công nhân tham gia thể dục thể thao. Công nhân về quê ăn tết gặp khó khăn trong việc đi lại…

Các KCN lớn phải có nhà văn hóa

Tiếp thu ý kiến của các cử tri, ĐB Đặng Ngọc Tùng khẳng định, tổ chức CĐ sẽ liên kết, cố gắng đề nghị, gửi tâm tư nguyện vọng của các cử tri, NLĐ tới các cơ quan quản lý nhà nước.

Về vấn đề tiền lương tối thiểu của công nhân không đảm bảo mức sống tối thiểu, Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng cho biết: Để chuẩn bị cho Chính phủ ban hành nghị định lương tối thiểu 2015, Hội đồng tiền lương quốc gia gồm có 15 thành viên do đại diện Bộ LĐTBXH làm Chủ tịch hội đồng và 2 phó chủ tịch đại diện cho Tổ chức công đoàn và giới chủ. Trong đó, giới chủ có 5 thành viên, đại diện người lao động có 5 thành viên và đại diện Chính phủ có 5 thành viên.

Trước cuộc họp, Tổ chức công đoàn đi khảo sát, nghiên cứu. Kết quả trong năm 2014 lương trả người lao động vùng 1,2,3,4 chưa bằng mức sống tối thiểu chưa đúng quy định Bộ luật Lao động. Tổng LĐLĐVN đã có văn bản với Chính phủ và Hội đồng tiền lương, đề nghị nâng mức lương tối thiểu lên 30 - 35% mới bằng mức sống tối thiểu và kiến nghị đến năm 2015 phải thực hiện được điều này. 

Tuy nhiên, đại diện giới chủ cho biết mức lương tăng tối đa là 10%, nếu tăng hơn nữa thì doanh nghiệp phá sản, ảnh hưởng NLĐ. Bộ LĐTBXH đề nghị 2015 lương tối thiểu tăng 14,8% - 15% . Giới chủ đồng ý, tổ chức công đoàn không đồng ý, nhưng khi lấy ý kiến đa số phiếu, trong 15 thành viên thì tổ chức công đoàn chỉ có 5 thành viên nên đành nhân nhượng, chỉ lên được 14,9%.

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng đề nghị: Ở đây các công đoàn khu công nghiệp cần phối hợp nghiên cứu phòng khám trong khu công nghiệp để công nhân lao động được khám bệnh thuận tiện. Chọn các khu công nghiệp lớn xây dựng luôn nhà văn hóa công nhân ngay tại khu công nghiệp kết hợp văn phòng làm việc của Công đoàn khu công nghiệp, xây dựng nhà văn hóa mở ở nơi đông công nhân (30 - 50 ngàn công nhân), vừa làm nơi vui chơi giải trí cho công nhân.

Theo http://laodong.com.vn/