Tại buổi giao lưu, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: Việc chọn địa điểm khu bắc bán đảo Cam Ranh để xây dựng “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma” là khá lý tưởng, là điểm nhấn nằm trong công viên nối liền biển, gần sân bay... Và triển khai cuộc thi ý tưởng kiến trúc công trình nhằm tuyển chọn phương án tốt nhất đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nội dung và hình thức, đảm bảo tính khả thi, bền vững và thỏa mãn yêu cầu góp phần giáo dục lịch sử và đề cao giá trị thẩm mỹ. Giải thưởng thiết kế công trình này là tấm lòng của mỗi kiến trúc sư (KTS). Vì vậy, sự hiện diện của các KTS là niềm vinh dự của chúng tôi trong việc thực hiện “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma”. Các KTS đã có tâm tham gia và cố gắng đóng góp phần nhỏ của mình cho công trình đầy ý nghĩa và thiêng liêng này!
Nhiều KTS đã xúc động rơi nước mắt khi xem những thước phim giới thiệu chương trình giao lưu Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa do báo Lao Động tổ chức tại Đà Nẵng. KTS Nguyễn Thị Hồng Vân (Hà Nội) mắt đỏ hoe nói: “Đọc nhiều, xem nhiều tư liệu về lịch sử đấu tranh của dân tộc, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được xem phim tư liệu về Gạc Ma. Tôi cảm nhận sâu sắc sự mất mát, đau thương mà các chiến sĩ đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh để bảo về biển, đảo thiêng liêng của tổ quốc. Tôi tâm nguyện sẽ cống hiến hết mình để thiết kế biểu tượng Gạc Ma!”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh nói: Đoạn phim tư liệu gợi lại những giây phút chiến đấu anh dũng vì biển, đảo của tổ quốc; thấy được những khó khăn, gian khổ, hy sinh của các chiến sĩ.
 Đoàn KTS khảo sát địa điểm xây dựng Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma
 
Các KTS đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến bổ ích trong việc thiết kế “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma”. KTS Vũ Duy Tùng – Phó phòng Quy hoạch Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, cho biết, BQL đang lập quy hoạch xây dựng giải cây xanh ven biển tạo không gian xanh, giữ lại các đồi cát cho cả khu vực và công viên xây dựng “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma”. KTS Lâm Quang Nới (TP.HCM), cho rằng có đến 10 nhóm KTS tham gia cuộc khảo sát này là thành công của ban tổ chức. Trong khi đó, KTS Trần Việt Hùng (Khánh Hòa) hiến kế phải thiết kế Tượng đài Gạc Ma mang tầm vóc quốc tế.
 
KTS Trần Văn Khanh (Hà Nội) nói: “Cảm ơn Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho các KTS được tiếp cận thực địa, đi điền dã, tham quan Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân và xem tư liệu Gạc Ma. Ban tổ chức cần cung cấp thêm bản đồ hiện trạng, địa hình, quy hoạch tổng thể không gian toàn khu vực. Qua đó, các KTS sẽ có cơ hội đầu tư sáng tác ý tưởng thiết kế xây dựng “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma”.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh phát biểu: “Đây là công trình có ý nghĩa to lớn tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến tại đảo Gạc Ma (ngày 14/3/1988) tại bán đảo Cam Ranh gắn với huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và Việt Nam thân yêu. Vị trí đặt tượng đài sẽ được tổ chức thành Quảng trường, hòa quyện với không gian xung quanh tạo nên công viên Gạc Ma là biểu tượng đoàn kết bất khuất của dân tộc VN. Cảm ơn các KTS đã tích cực tham gia chương trình thiết kế “Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma”.  

 
Các KTS giao lưu, nghe cán bộ Vùng 4 Hải quân kể chuyện về gương các chiến sĩ Gạc Ma 
 

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cùng đoàn 30 kiến trúc sư đến từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đã khảo sát thực địa, tìm hiểu thực tế tại địa điểm xây dựng “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma” tại Bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), và thăm Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải Quân.

Chuẩn đô đốc Phạm Thanh Hóa, Chính ủy Vùng 4 Hải quân, đã cảm ơn sự quan tâm của Tổng LĐLĐ VN, của đoàn KTS đã đến thăm, động viên giúp cán bộ, chiến sĩ Hải quân phát huy những thành tích 39 năm qua mà Đảng và Nhà nước đã giao phó. Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng phát biểu nhấn mạnh: “Đoàn KTS không đơn thuần chỉ thăm, mà còn tìm hiểu sự chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ Hải quân. Các KTS rất muốn biết, muốn thấy các di vật, câu chuyện về những thân nhân liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma. Qua đó, các KTS thể hiện tài năng, lòng nhiệt huyết tham gia thiết kế tượng đài Gạc Ma.

 
KTS Lâm Quang Nới (TP.HCM) hào hứng nói: “Chúng tôi được thị sát nắm bắt tình hình tại địa điểm xây dựng tượng đài Gạc Ma; được ghi lại mỗi tấm ảnh, di vật của các chiến sĩ đã hy sinh để lại tại phòng truyền thống của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân. Đây là những chất liệu sẽ tạo niềm cảm hứng cho chúng tôi có ý tưởng thiết kế tượng đài Gạc Ma”.
 
Công viên tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma sẽ được Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng theo nguyện vọng có một không gian thiêng liêng, để gia đình, thân nhân, đồng bào cả nước thăm viếng, tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Theo đề nghị của Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất dành riêng 20.000m2 tại khu 2 – khu DL Bắc bán đảo Cam Ranh để xây dựng “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma” làm công viên sinh hoạt cộng đồng. Vị trí khu đất, phía bắc giáp khu quy hoạch công viên, phía nam giáp khu đất quân sự, phía đông giáp biển, phía tây giáp bãi đậu xe trên đại lộ Nguyễn Tất Thành.

 

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu và khảo sát thực địa địa điểm xây dựng Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma:

 

 Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài hữu nghị quân nhân Nga - Việt ở TP Cam Ranh
 
 Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng và các KTS thăm phòng truyền thống Bộ Tư lệnh Vùng 4
Các KTS tìm hiểu bản đồ hiện trạng xây dựng khu tưởng niệm Gạc Ma 
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng tặng đặc san kỷ niệm 85 năm Báo Lao Động cho lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 4 
 Tổng LĐLĐ Việt Nam đã giao lưu với 30 kiến trúc sư 
 KTS Lâm Quang Nới (TP.HCM): “10 nhóm KTS tham gia cuộc khảo sát này là thành công của ban tổ chức”
KTS trẻ Nguyễn Thị Hồng Vân (Hà Nội): “Tôi tâm nguyện sẽ cống hiến hết mình để thiết kế biểu tượng Gạc Ma!”