Hứa nhưng không thực hiện

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổ trưởng tổ điện - nước, đại diện cho 20 CN của Cty trong tổ - hiện Vinaconex đã có nguồn tiền từ quyết toán công trình nhà N05 (khu Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội) do Vinaconex 15 xây dựng. Tuy nhiên, DN không trích một phần trong số kinh phí thu được đó để trả tiền lương, trả tiền công cho CNLĐ nên họ bức xúc, kéo nhau tới đây để yêu cầu TCty phải can thiệp và đứng ra đảm bảo việc trả khoản nợ hơn 7 tỉ đồng tiền lương cho CN. Đáng chú ý, số tiền nợ lương này đã kéo dài sang năm thứ 6. Nhiều công trình CNLĐ Cty Vinaconex 15 xây dựng đã được quyết toán, đưa vào sử dụng từ vài năm nay, nhưng CN thì vẫn không được trả lương.

Anh Hoàng Văn Giang - Tổ trưởng tổ thợ nề - cho biết, trong số các tổ trưởng có mặt ở đây, người bị nợ ít nhất cũng khoảng 100 triệu đồng, người bị nợ nhiều tới hơn 1 tỉ đồng. Bị nợ lương kéo dài khiến nhiều người khốn đốn hết sức. “Những lần trước, chúng tôi đều được hứa hẹn sẽ có phương án giải quyết sớm nhất cho NLĐ, nhưng thời gian cứ trôi qua mà tiền lương cty nợ chúng tôi thì vẫn vậy” - anh Giang bức xúc nói thêm.

“Quýt làm, cam chịu”

Những lần trước, khi CN kéo đến trụ sở TCty căng biểu ngữ là gần như ngay lập tức đại diện lãnh đạo Vinaconex mời nhóm CN lên làm việc. Lần này, đến gần 12h, nhóm CN dù kiên trì đứng căng biểu ngữ từ sáng vẫn không nhận được thông tin gì từ phía lãnh đạo TCty. Theo ông Phạm Chí Sơn - người phát ngôn của Vinaconex - việc CNLĐ kéo lên TCty đòi nợ là không đúng địa chỉ. Hiện Vinaconex cũng chỉ là một cổ đông của Vinaconex 15, nên không phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ lương của CN. Với tư cách là cổ đông lớn, Vinaconex đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để Vinaconex 15 tập trung quyết toán các công trình đã xây dựng, lấy kinh phí thanh toán tiền lương cho CNLĐ và các khoản nợ khác. Tuy nhiên, một phần do công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo Vinaconex 15 quá yếu kém dẫn đến DN này đang ngập trong nợ nần, trong đó có khoản nợ lương CN.

Anh Lê Chí Thanh - Tổ trưởng tổ cốppha - cho biết thêm, trước đây, nhóm CN này có một buổi tiếp xúc với ông Lê Doanh Yên - Phó TGĐ Vinaconex, kiêm Chủ tịch HĐQT Cty Vinaconex 15 - và được vị lãnh đạo này hứa sẽ đề nghị đơn vị dành phần lớn nguồn kinh phí thu được từ công trình xây dựng nhà N05 để trả nợ lương CN. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là lời hứa. Cho đến nay, CN không được thanh toán bất cứ một khoản tiền nào để trang trải món nợ “dây chuyền” mà họ phải chịu suốt 6 năm qua. Đa số những CN là tổ trưởng phải khốn đốn bởi số tiền mà họ phải gánh cho cả tổ là quá sức chịu đựng. Anh Thạch Văn Thành bộc bạch, nhiều người đã phải đem cả sổ đỏ nhà mình thế chấp vay tiền ngân hàng để trả nợ lương cho anh em. Nếu không được thanh toán tiền lương, nguy cơ họ không giữ được nhà ở là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo Laodong.com.vn