Báo cáo với Chủ tịch Nước tại buổi làm việc sáng nay, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã làm 17 người chết, 30 người bị thương nặng; tổng thiệt hại ước tính khoảng 2.700 tỉ đồng, trong đó thiệt hại của ngành than khoảng 1.200 tỉ đồng. 

Hiện, cả tỉnh đang huy động mọi nguồn lực, vật lực, cùng với sự giúp đỡ của các bộ, ngành, đơn vị và nhân dân cả nước đang nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống cho nhân dân. Trong đó, theo ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – đặc biệt ưu tiên giúp những hộ dân mất nhà cửa, phải đi lánh nạn ở Mông Dương, TP.Cẩm Phả, thôn Bản Sen, huyện Vân Đồn.

Trong khi đó, báo cáo với Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐQT TKV – cho biết, số lượng các đơn vị ngành than bị ảnh hưởng nặng không chỉ còn ở Hạ Long, Cẩm Phả, mà còn mở rộng sang Uông Bí, Đông Triều, làm ảnh hưởng tới đời sống của hàng vạn cán bộ, công nhân viên. Theo ông Chuẩn, hiện có tới trên 30.000 người lao động của ngành than chưa bố trí được việc làm.

Hiện, toàn ngành đang dồn sức khắc phục, trong đó ưu tiên cho các điểm “nóng” như đập 790 và Cty CP than Mông Dương, Cty CP than Quang Hanh, vẫn đang bị ngập đường lò rất nặng.

Về cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện, ông Chuẩn cho biết, từ 1.8 đã cấp trở lại khoảng 20.000 tấn/ngày và hiện tăng lên 30.000 tấn/ngày, so với nhu cầu của các nhà máy là 60.000 tấn/ngày. 

Hiện, trong các mỏ vẫn còn khoảng 7 triệu tấn than, nhưng tất cả các tuyến đường giao thông nội mỏ, kết nối giữa các mỏ và tuyến đường sắt vẫn đang bị chia cắt nên không thể vận chuyển than ra ngoài. Nếu thời tiết tốt, ngành phấn đấu trong vài ngày tới nâng mức cung cấp than cho ngành điện lên khoảng 50.000 tấn/ngày” – ông Chuẩn báo cáo với Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang.

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và nhân dân Quảng Ninh và sự chia sẻ của các tổ chức, cá nhân, đơn vị trên cả nước; nhờ vậy hạn chế được thiệt hại, từng bước vượt qua khó khăn. Chủ tịch Nước yêu cầu Quảng Ninh và TKV tiếp tục quan tâm đặc biệt tới việc ổn định đời sống cho nhân dân, nhất là những người bị mất nhà cửa; từng bước khôi phục sản xuất.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nước, qua trận mưa lũ này đã bộc lộ ra rất nhiều vấn đề mà Quảng Ninh và TKV cần phải khắc phục. Trong đó, cần phải khảo sát để quy hoạch một cách căn cơ, hiệu quả từ nông thôn, hải đảo tới đô thị. Theo Chủ tịch Nước, một đô thị ven biển như TP.Hạ Long mà lại ngập lụt lớn như vậy thì cần phải quy hoạch lại hệ thống thoát nước. Quy hoạch phải đồng bộ, hiệu quả, ứng phó hoặc hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra, chứ không thể theo kiểu “cứ có mưa thì lấy ô ra che”.

Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng đồng ý với đề xuất của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TKV về chủ trương xây dựng khu tái định cư mới cho người dân đang sống dưới những khu bãi thải của TKV; về việc xây dựng cơ chế hỗ trợ đền bù dân ra khỏi vùng nguy hiểm…

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về việc khắc phục hậu quả thiên tai
Chủ tịch Nước thăm và tặng quà cho những nạn nhân bị thương do mưa lũ tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại khai trường Cty CP than Núi Béo
Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang trao quà cho các cán bộ, công nhân viên tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ tại Cty CP than Núi Béo