Hiện nay, lực lượng nhân viên của toàn tập đoàn là 104.090 ngườ. Năm 2013 thu nhập bình quân đạt 9,2 triệu đồng/người/tháng. Chủ tịch CĐ ĐLVN Trần Văn Ngọc cho biết, CĐ ĐLVN có 71 đơn vị trực thuộc (7 CĐ cấp trên cơ sở; 64 CĐCS) với tổng số hơn 105.975 đoàn viên.

Năm 2013 CĐ ĐLVN đã quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn Quỹ xã hội, trợ cấp kịp thời cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị thiên tai bão, lũ lụt; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; ủng hộ các tổ chức xã hội, từ thiện tại các địa phương và toàn Tập đoàn với tổng số tiền là 52,539 tỉ đồng. Trong đó giúp đỡ các huyện nghèo của tỉnh Lai Châu theo Nghị quyết 30a của Chính phủ là: 10,603 tỉ đồng. Các hoạt động khác của Tập đoàn như: ủng hộ Ngư dân bám biển, các hoạt động về biển đảo, Trường Sa, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, các quỹ xã hội, từ thiện tại T.Ư và các địa phương... với tổng số tiền là 22,735 tỉ đồng.

Ngay từ đầu năm các đơn vị đều tổ chức phát động và ký kết giao ước thi đua, đăng ký thi đua với chuyên môn và CĐ cấp trên, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao, các phong trào tiêu biểu tại các đơn vị như: Phong trào thi đua "Ca vận hành an toàn kinh tế", "Sửa chữa đảm bảo an toàn - chất lượng - tiến độ" tại các TCty phát điện; phong trào thi đua "Trạm biến và đường dây kiễu mẫu" ở TCty Truyền tải điện Quốc gia; tổ chức phát động phong trào thi đua Liên kết nhằm hoàn thành công trình trọng điểm của Tập đoàn "Xây dựng đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông" đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam trong năm 2014 và 2015… Qua các phong trào thi đua do CĐ phát động, đã có 73 sáng kiến của CBCNV ngành điện được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo; đã có 7 CN có thành tích đặc biệt xuất sắc được Tổng LĐLĐVN trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần II (có 2 đồng chí được Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen)…