Bà Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, số vụ TNLĐ xảy ra trong năm 2013 là 6.600 vụ khiến cho 627 người chết, 1.500 người bị thương. Mặc dù số vụ có giảm hơn so với năm 2012, tuy nhiên, số vụ tai nạn chết người, số vụ cháy, nổ lại có chiều hướng gia tăng.

Những lĩnh vực, ngành nghề để xảy ra nhiều TNLĐ chết người chủ yếu là xây dựng, khoáng sản, sản xuất kinh doanh điện và cơ khí chế tạo. Nguyên nhân chính dẫn đến TNLĐ chủ yếu là do người sử dụng LĐ không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, không huấn luyện, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân.

Nguyên nhân nữa là do NLĐ vi phạm quy trình làm việc đảm bảo ATLĐ, thanh tra, kiểm tra xử lý DN, cơ sở vi phạm còn hạn chế...

Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ – PCCN lần thứ 16 với chủ đề “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không TNLĐ, BNN, cháy nổ tại nơi làm việc” nhằm hướng tới một sự cam kết, đồng thuận chung trong xã hội, cùng chung tay hành động để thúc đẩy công tác ATVSLĐ – PCCN.

Cụ thể là các cấp chính quyền, người sử dụng LĐ và NLĐ cần thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo quốc gia đưa ra với mục tiêu chăm lo và bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho NLĐ.

 Theo ĐĂNG KHOA (LĐ)