Về hưu mà chẳng có… lương hưu

Ông Phạm Văn Nghĩa (SN 1962; trú tại P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình) là CN vận hành hệ thống máy nghiền nguyên liệu ximăng của Cty cổ phần ximăng Thái Bình. Ông được nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí từ ngày 1.12.2013 theo quyết định số 128, do TGĐ Cty cổ phần ximăng Thái Bình (khi đó) là ông Bùi Văn Dục ký ngày 28.11.2013.

Những tưởng về hưu thì đương nhiên nhận được lương hưu như bao người khác, vậy nhưng ông Nghĩa "té ngửa" khi không được nhận lương hưu, vì Cty trốn đóng BHXH nên cơ quan BHXH không thể làm thủ tục để ông được hưởng chế độ hưu trí. Ngoài ông Nghĩa, 11 lao động khác cũng chịu chung số phận về hưu mà không có... lương hưu. Những LĐ này đều có quyết định nghỉ việc để làm thủ tục hưởng chế độ hưu trí từ ngày 28.10.2013 và 28.11.2013.

Trong các quyết định nghỉ việc đều ghi rõ: Chế độ hưu trí của NLĐ do BHXH tỉnh Thái Bình giải quyết. Phần lớn những người này là CN trực tiếp sản xuất, thu nhập chính đều trông chờ vào đồng lương hưu, nên khi không có khoản này, cuộc sống của họ rất khó khăn, chật vật.

Trốn đóng 1,4 tỉ đồng BHXH
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Trần Thiên Thai - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Bình - cho biết: “BHXH tỉnh chưa trả lương hưu ngay cho số lao động trên (dù họ đã có quyết định nghỉ hưu) là do Cty ximăng Thái Bình trốn đóng BHXH từ tháng 10.2013 đến tháng 3.2014 với số tiền 1,4 tỉ đồng. Trong khi đó, bình quân mỗi tháng Cty phải đóng 250 triệu đồng tiền BHXH”.

Cũng theo ông Thai, sau khi BHXH tỉnh làm việc với Cty, ngày 19.3.2014 Cty đã nộp 250 triệu đồng nên BHXH tỉnh đã “linh động” chốt sổ và giải quyết chế độ lương hưu cho 6/12 trường hợp trên.

“Cty cam kết vào tháng 4.2014 sẽ nộp thêm 500 triệu đồng. Nếu đúng cam kết, chúng tôi sẽ xem xét giải quyết những trường hợp nghỉ hưu từ tháng 12.2013” - ông Thai nói thêm.

Qua buổi làm việc với lãnh đạo Cty, họ cho biết nguyên nhân trốn đóng BHXH là do gặp khó khăn trong SXKD, hàng tiêu thụ kém, tồn kho nhiều.

Còn ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Cty ximăng Thái Bình - cho biết: “Do Cty gặp nhiều khó khăn trong SXKD nên chưa có điều kiện thanh toán, chứ không phải gây khó khăn cho NLĐ”! Tuy nhiên, theo một số NLĐ trong Cty, việc trốn đóng BHXH không phải do nguyên nhân sản xuất khó khăn, mà là do vấn đề lãnh đạo, quản lý, điều hành của Cty.

Được biết, Cty cũng chưa trích nộp kinh phí CĐ của năm 2013.

 TẤT THẢO LĐ) - Số 73