PV Lao Động tìm đến một khu nhà trọ CN ở KCN Mỹ Phước III. CN Nguyễn Văn Minh - Cty King Jim, chuyên sản xuất các loại file hồ sơ, của Nhật Bản - cho biết: Sáng nay, khi đang làm việc thì Cty đột ngột thông báo cho CN nghỉ. Khi ra về, hỏi bảo vệ Cty mới biết, sáng cùng ngày, có một nhóm người lạ mặt, khoảng 100 người, không phải là CN xông vào Cty yêu cầu phải cho CN nghỉ để đi tuần hành chống hành động xâm phạm chủ quyền VN của chính quyền Trung Quốc.

Anh Minh cho biết, trong ngày hôm trước, Cty cũng phải cho CN nghỉ việc. “Không hiểu nhóm người trên là ai mà lại có hành vi ngông cuồng như thế. Chúng tôi phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của nhà cầm quyền Trung Quốc. Nhưng việc đấu tranh như thế nào thì đã có Nhà nước lo. Còn CN chúng tôi thì chỉ mong muốn được làm việc yên ổn. Đề nghị chính quyền cần sớm có biện pháp giải quyết để chúng tôi sớm được đi làm”.

Ở Cty Dom Home (KCN Mỹ Phước III) - nơi bị thiệt hại khá nặng nề - một bảo vệ dẫn chúng tôi đi xem vòng quanh các nhà xưởng, cho hay: “Từ khoảng 15h30 đến 20h ngày 13.5, hàng ngàn người đã 5 lần xông vào nhà máy, đập phá. Các chuyên gia nước ngoài cũng phải đi lánh nạn. Còn CN thì không ai đến làm việc”!

Giọng chưa hết bàng hoàng, một CN làm việc ở Cty giày Vĩnh Nghĩa (KCN VSIP2), kể: Khoảng 18h30 ngày 13.5, khoảng 100 thanh niên đi trên các xe máy phân khối lớn ào ào chạy vào đập phá Cty này, sau đó có một nhóm người chạy vào hôi của. “Họ không phải CN, mà là những người ngoài xã hội. CN không ai làm như thế! Nhưng họ quá hung hãn và luôn hò hét, kích động, khiến không ai dám chống đối. CN chúng tôi mong muốn chính quyền phải có biện pháp xử lý mạnh tay với nhóm người này, để chúng tôi được sớm đi làm. Cứ như thế này thì những CN lương thiện như chúng tôi khổ quá”.

Một cán bộ CĐ cho biết, trong quá trình kích động CN, có người đứng ra phát tiền cho người đi tham gia và sử dụng bộ đàm để liên lạc với nhau. Thậm chí có người còn phát sơ đồ các Cty trong các KCN để kích động CN đến quậy phá.

CĐ phải chủ động tuyên truyền cho CN hiểu

Chiều 14.5, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch Mai Đức Chính dẫn đầu đã làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương. Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh, dưới sự kích động của những người cầm đầu, đã xảy ra tình trạng manh động, nhiều DN bị thiệt hại tài sản, bị xô đẩy đổ cổng, đập cửa kính và lấy tài sản. Từ tối 13.5 đã xảy ra tình trạng các đối tượng quá khích đã đốt DN và bao vây các chuyên gia người nước ngoài. Do các đối tượng cầm đầu (xăm mình, đầu tóc nhuộm) quá hung hãn, nên các nhân viên bảo vệ và CN Cty không dám kháng cự, nên đã xảy ra nhiều thiệt hại.

Sau khi nghe báo cáo, đồng chí Mai Đức Chính cũng đã đi quan sát thực tế ở một số DN xảy ra thiệt hại. Đồng chí Mai Đức Chính cho rằng, tình hình xảy ra ở Bình Dương là khá nghiêm trọng. Những gì xảy ra cho thấy, lợi dụng tinh thần yêu nước của CN, đã có những kẻ xấu kích động, xúi giục CN làm các việc vượt ra ngoài quy định. Việc đập phá, đốt tài sản đã gây hoang mang cho DN, ảnh hưởng môi trường đầu tư và NLĐ là thiệt thòi trước mắt. Cụ thể, nhiều DN đã phải đóng cửa, cho CN nghỉ. CN không có việc làm nên không có thu nhập, sẽ ảnh hưởng đến đời sống không chỉ bản thân và cả gia đình. Điều đáng quan ngại là chưa biết DN sẽ phải đóng cửa đến lúc nào.

Theo Phó Chủ tịch Mai Đức Chính, CN phải tuân thủ pháp luật, không thể vì yêu nước mà vi phạm pháp luật. Phó Chủ tịch Mai Đức Chính chỉ đạo các cấp CĐ, nhất là CĐ ngành, LĐLĐ huyện, thị của tỉnh Bình Dương phải phân công đến các KCN nắm bắt tình hình, chủ động đến các khu nhà trọ tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho CNLĐ hiểu, qua đó thể hiện lòng yêu nước nhưng phải đúng chỗ, đúng cách. Trước mắt, CN không nên tham gia vào các đoàn biểu tình tự phát. CĐ cũng phải thống kê số lượng DN ngừng hoạt động, số lượng CN phải ngừng việc và thiệt hại của các DN để báo cáo cho các cơ quan chức năng xử lý và báo cáo về Tổng LĐLĐVN hằng ngày.

Công nhân bảo vệ nhà máy

Ngày 14.5, nhiều CN đã phản ứng trước nhóm thanh niên diễu hành trên phố với thái độ la ó, gây mất trật tự. Anh Phạm Thế Duy - nhân viên nghiệp vụ của Cty bảo vệ Bình Dương - bày tỏ sự phẫn nộ đối với các phần tử xấu đập phá tài sản, các đối tượng kích động, mượn danh lòng yêu nước để lợi dụng trục lợi cho bản thân.

Theo anh Duy, người dân chúng ta phải thật sự bình tĩnh, hành động sao cho đúng với tinh thần yêu nước. Hành động mấy ngày qua chúng ta phá đi hình ảnh đẹp của người công nhân VN.

Chị Phùng Thị Ánh Vân - CN Cty ES-Tec (KCN VSIP1 Bình Dương) cho biết: Mọi người CN phải bình tĩnh, làm theo chính sách của Đảng và Nhà nước ta, không được nghe theo phần tử xấu để làm trái các quy luật để các doanh nghiệp của nhiều nước đang làm ăn tại Bình Dương có nhìn nhận không tốt về chúng ta.

Ngay trong ngày hôm nay, sau khi có lời kêu gọi của UBND tỉnh Bình Dương và LĐLĐ tỉnh, nhiều công nhân KCN VSIP1 đã bày tỏ phản đối các đối tượng quá khích. Những CN này đang tìm cách để bảo vệ nhà máy, bảo vệ việc làm của mình. Nhiều CN đứng trước cổng nhà máy giương cao khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ Cty, bảo vệ việc làm : "Hãy bảo vệ công việc của chúng ta", " Vì miếng cơm manh áo - chúng ta hãy bảo vệ Cty"...

Theo http://laodong.com.vn/