Ông Nguyễn Văn Khải - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TPHCM - cho biết, trưa 12.5, một nhóm khoảng 200 người (không phải CN) chạy xe máy xông đổ sập cổng Cty Freetrend A (KCX Linh Trung 2, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức), chạy vào xưởng gây áp lực buộc chủ DN phải cho CN nghỉ việc đi tuần hành yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trước sự hung hãn của nhóm người trên, Cty buộc phải cho CN nghỉ việc. Sau đó, nhóm người trên tiếp tục đến một số DN khác quậy phá, đập phá hàng rào, cửa kính khiến trên 100.000 CN phải nghỉ việc. Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo LĐLĐ TPHCM đã chia nhau đến các “điểm nóng” để nắm bắt tình hình tại các DN, nhất là các DN Trung Quốc, Đài Loan (TQ), giải thích, động viên CNLĐ bình tĩnh, không nghe theo sự xúi giục, kích động của kẻ xấu; mạnh dạn đấu tranh, báo cơ quan chức năng xử lý những phần tử quá khích, tránh gây mất an ninh trật tự xã hội, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của NLĐ.

LĐLĐ TPHCM cũng đã biên soạn bài phát biểu cho CB CĐCS và hướng dẫn cho hàng trăm cán bộ CĐCS để tuyên truyền lại cho CNLĐ về đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước cương quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. Đến sáng 15.5, vẫn còn 34 DN ở 2 KCN trên địa bàn TP phải cho CN nghỉ việc, vì lo ngại ảnh hưởng đến tài sản DN, tính mạng của CN.

Để công nhân sớm trở lại làm việc

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính biểu dương LĐLĐ TPHCM đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn ngừa để tránh cho CN bị kẻ xấu lôi kéo, kích động. Đồng chí Mai Đức Chính cũng chỉ đạo LĐLĐ TPHCM thông qua hệ thống CĐ, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trấn an các chủ DN, tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, thống kê số DN phải tạm ngừng hoạt động và số CN phải tạm thời nghỉ việc.

Cần nhanh chóng ổn định tình hình để CNLĐ sớm trở lại làm việc. LĐLĐ TP cần phối hợp với các chủ DN xây dựng lực lượng nòng cốt, để khi có sự cố thì có lực lượng bảo vệ tại chỗ, không thể để xảy ra tình trạng chỉ vài trăm người có thể gây náo loạn cả DN hàng chục ngàn LĐ.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Liêu Quang Vinh - Chủ tịch CĐ Cty Freetrend, một trong những DN bị thiệt hại nặng nề - cho biết, đến ngày 15.5 có trên 30.000 CN vẫn phải tạm ngừng việc. Cty Freetrend A bị tổn thất tài sản là khá lớn, nhưng chưa thống kê được. Phải chờ đến ngày đi làm lại (16.5), Cty mới thống kê được thiệt hại. Còn ở Cty Freetrend (KCX Linh Trung 1, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) thì thiệt hại ít hơn, không đáng kể.

Ông Trần Minh Vũ - Chủ tịch LĐLĐ Q.Tân Phú - cho biết, đến ngày 15.5, Cty Dintsun (chuyên may áo khoác và làm giày thể thao Nike), vẫn cho 1.200 CN nghỉ việc và dự kiến hôm nay (16.5) sẽ mở cửa để làm việc trở lại. Theo CĐ các KCX-KCN TPHCM, sáng 16.5 sẽ có rất nhiều DN hoạt động trở lại.

Theo http://laodong.com.vn/