Nguồn sống duy nhất của NLĐ là tiền lương

ĐB Trần Thanh Hải nêu vấn đề bất cập về thời điểm nộp đơn và lĩnh vực đề nghị phá sản đối với NLĐ và đối với hai cấp của tổ chức công đoàn. Ông Hải nhấn mạnh: "Nguồn sống duy nhất của NLĐ là tiền lương", và đặt câu hỏi :Nếu chỉ được thực hiện nộp đơn mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 3 tháng kể từ ngày có yêu cầu mà DN không trả lương - nghĩa là sau khi thực hiện Điều 96 Luật Lao động 2012 đã cho phép người sử dụng LĐ trả lương không được chậm quá một tháng thì thử hỏi NLĐ có thể làm sao duy trì sự sống của gia đình mình, khi 4 tháng không có tiền lương?”. Ông cũng đề nghị chỉ thực hiện sau 1 tháng, kể từ ngày có yêu cầu mà DN không trả lương - nghĩa là NLĐ ít nhất đã có 2 tháng không được lĩnh tiền lương.

Về thứ tự phân chia tài sản, ông Hải nhất trí cao quy định ưu tiên thứ 2 là các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, BHXH, BHYTđối với NLĐ. Ông đề nghị cần bổ sung nội dung này vào khoản 2, Điều 5 , để có thể tiến hành khởi kiện phá sản đối với những DN cố tình thực hiện không đúng quy định nghĩa vụ về BHXH, BHYT góp phần khắc phục tình trạng nợ, không đóng đúng, đủ, không đóng dù đã thu tiền hằng tháng của NLĐ.

Chưa đề cập trực diện đối tượng DN bỏ trốn

Theo ĐB Trần Thanh Hải, dự án Luật Phá sản (sửa đổi) cũng chưa trực diện đề cập đến, hiện tượng chủ DN bỏ trốn, tình trạng này xuất hiện nhiều từ năm 2008, có xu hướng phát triển, đang còn nhiều vướng mắc, thời gian giải quyết rất dài. Ông cho biết, ở TPHCM vào năm 2009, thực hiện chủ trương của Chính phủ, NSNN đã chi trả hơn 1,6 tỉ đồng tiền lương, nhưng cũng chỉ giải quyết cho 722 công nhân của 3 DN. 

Mặt khác, ngành tòa án đã có nhiều nỗ lực, song cũng chỉ mới giải quyết được một vài vụ việc. Ông viện dẫn: “Điều quan trọng là có những DN khi chủ bỏ trốn, tài sản thực của DN rất ít, vì nhà xưởng và hầu hết máy móc, thiết bị đều đi thuê. Vì thế, không chỉ có NLĐ, mà những người chủ nhà xưởng, chủ máy móc thiết bị này cũng muốn giải quyết nhanh để tiếp tục khai thác tài sản của mình”. Ông Hải cũng đề xuất dự án Luật Phá sản cần bổ sung khái niệm “chủ DN không thực hiện quyền điều hành, quản lý DN”, để mở đường xử lý trường hợp chủ DN đã bỏ trốn.

Theo laodong.com.vn